91- Hang Bong Street - Hanoi-Vietnam
Tel/Fax: (84-4) 9 38 04 01
Mobile phone: 0912 107 987
Email: info@trantuanstudio.com
Website:
www.trantuanstudio.com
   
v

TRẦN TUẤN VỚI NHỮNG CUỘC PHIÊU DU

Thuộc về lứa họa sĩ trẻ nổi lên trong những năm cuối thập niên 90, Trần Tuấn được xem như một gương mặt có cá tính nổi bật. "Hội họa của tôi là con mắt nhắm lại tự nhìn bên trong" - tuyên ngôn đó được đưa ra cách đây 10 năm.

Cái thế giới mà người xem tìm thấy trên mặt toan của Trần Tuấn chính là thế giới thứ hai, thứ ba của một hiện thực khách quan thấm đẫm trong tâm hồn anh, chìm sâu rồi lại nổi lên, hòa quyện trong đam mê hay khổ đau, tỉnh táo hay đắm đuối, nơi mà hình bóng phụ nữ, một đám cỏ lau, một áng mây... cũng đều quyến rũ con mắt tạo hình của Tuấn.

Với cuộc triển lãm “Chiều đỏ”, Trần Tuấn lại đưa ra tiếp một tuyên ngôn nữa, nhỏ nhẹ, rằng anh tự thấy mình là một cá nhân nhỏ bé trong một cộng đồng nhỏ bé, và thế giới hội họa của anh chỉ bé tý giữa vũ trụ khôn cùng, nhưng anh muốn mang đến cho người xem cảm xúc về một thế giới bao la bên ngoài, bằng những vệt mầu quả quyết, mạnh mẽ, hòa sắc mạnh và táo bạo. Một cuộc dấn mình vào đời sống. Chiều đỏ được coi là một triển lãm thành công.

Cứ tưởng trong thời kỳ mỹ thuật đang mệt mỏi vì thiếu thị trường như hiện nay, phải quãng 10 năm nữa mới có một cuộc nhìn lại bề thế cỡ ấy. Vậy mà chỉ gần một năm sau thôi, Trần Tuấn lại có ngay một triển lãm lớn nữa, “Niềm vui sống”, bày tại 42 Yết Kiêu. Vẽ miệt mài, hơn 90 bức trong một năm trời, chỉ ăn rồi lại vẽ, như Trần Tuấn nói vui, đúng là chỉ có vui sống lắm mới vẽ được thế. 90 bức trong một năm, chỉ ngồi phết sơn cho kín mặt tranh cũng đã đủ mệt, rồi chỉ bày hơn 30 bức, mặc dù tranh xếp kín ở nhà, chẳng còn chỗ mà bày nữa - triển lãm này là một cuộc trưng bày có thể gọi là đáng kinh ngạc với một họa sĩ vẽ sơn dầu.

Tuy nhiên, số lượng không nói lên điều gì, quan trọng là tranh đẹp hay xấu. Và thế là có thể yên tâm mà nói rằng vẫn là Trần Tuấn, dù vẽ trừu tượng hay có hình, chân dung hay phong cảnh, mạnh mẽ hay êm dịu..., vẫn luôn đắm đuối với hội họa như từ khi Tuấn bước chân vào Trường Mỹ thuật. Vẽ về đề tài gì, hay cách biểu hiện tạo hình nào, Trần Tuấn vẫn cứ là một người biết rõ mình làm gì, tuy bút lực có mạnh hơn, và tất nhiên, cái nhìn cũng già dặn dần dần. Chỉ một điều khác, là hòa sắc nhẹ nhàng và tươi tắn hơn, hình động hơn, cảm xúc dường như êm đềm hơn, như thể có một tình yêu mới được phát hiện trong con người họa sĩ, tình yêu cụ thể, trong lành của một người đã bắt đầu biết tuổi mình.

Hội họa nói chung là một cuộc phiêu du, Tuấn vẫn nói vậy, nhưng "Niêm vui sống" hơn là một cuộc phiêu du, nó là một cách nhìn nhận cuộc đời nói chung và hội họa của mình nói riêng đầy mới mẻ và hạnh phúc.

Trần Tuấn được xem là một họa sĩ rất vững về hình họa. Hình họa trong nghệ thuật, vai trò của nó, có một ý nghĩa rộng và sâu. Nhưng anh dường như thoát khỏi mình, thói quen, sở trường để tìm một ngôn ngữ khác từ lâu, rồi lại trên đường tìm lại mình. Trong các tác phẩm của triển lãm này, không giống các triển lãm trước, hình của Trần Tuấn không còn bé nhỏ, kiểu anh tả một người đàn bà như một chấm nhỏ nhoi trong Cơn giông, những đám mây xám vàng cuồn cuộn chân trời, như triển lãm năm ngoái. Phụ nữ với những tình cảm dịu dàng trở thành hình tượng chủ đạo trên mặt tranh. Sự thay đổi khá lớn, đủ để những người biết cảm nhận sẽ nhận ra ngay sự vững vàng trong nghề nghiệp của một nghệ sĩ tạo hình dù họ sáng tác dưới bất kỳ hình thức nào.

Có thể mừng vì sự nhìn lại sau mười năm của Trần Tuấn năm trước! Càng mừng hơn vì sự trở lại sau một năm này của họa sĩ.

Theo Nhân Dân.

Gửi cho bạn bè In bản tin 
GO BACK