91- Hang Bong Street - Hanoi-Vietnam
Tel/Fax: (84-4) 9 38 04 01
Mobile phone: 0912 107 987
Email: info@trantuanstudio.com
Website:
www.trantuanstudio.com
   
v

"CHIỀU ĐỎ" CỦA TRẦN TUẤN

Tôi vẫn luôn luôn là một người không ngừng tìm tòi, như một kẻ phiêu du trong hội họa, trong 10 năm qua. Trần Tuấn nói vậy, trước khi triển lãm “ Chiều đỏ” của anh khai mạc ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, ngày 5-11-2006- Một triển lãm được xem như một cuộc nhìn lại bản thân mình sau 10 năm vẽ miệt mài (mà trưng bày chẳng ồn ĩ lắm). Vẫn là Trần Tuấn, dù vẽ trừu tượng hay có hình, chân dung hay phong cảnh, mạnh mẽ hay êm dịu…, vẫn luôn đắm đuối với hội họa như từ khi Tuấn còn nhỏ, như từ khi bước chân vào Trường Mỹ thuật năm 15 tuổi…Thật ra, như nhận định của Trần Tuấn và bạn bè trong giới, cứ khoảng hai năm, họa sĩ lại thấy mình thay đổi một lần. Nhưng vẽ đề tài gì, hay cách biểu hiện tạo hình nào, Trần Tuấn vẫn cứ là một người biết rõ mình làm gì, tuy bút lực có mạnh hơn, và tất nhiên, cái nhìn cũng già dặn hơn.

Thuộc về lứa những họa sĩ trẻ nổi lên trong những năm cuối thập niên 90, Trần Tuấn được xem như khuôn mặt có cá tính nổi bật. “Hội họa của tôi là con mắt nhắm lại, tự nhìn vào bên trong”, câu nói đó của Trần Tuấn được đưa ra cách đây 10 năm. Cái thế giới mà người xem tìm thấy trên mặt toan của Trần Tuấn chính la thế giới thứ hai, thế giới thứ ba của một thế giới hiện thực khách quan đã thấm đẫm trong tâm hồn anh, chìm sâu rồi lại nổi lên, hòa quyện trong niềm đam mê hay khổ đau, tỉnh táo hay đắm đuối, nơi mà hình bóng một phụ nữ, một đám cỏ lau, một áng mây… cũng đều quyến rũ con mắt tạo hình của Tuấn. Và Tuấn tự thấy mình là một cá nhân nhỏ bé trong một cộng đồng nhỏ bé và một thế giới bé tí giữa Vũ trụ khôn cùng. Anh muốn mang đến cho người xem cảm xúc về một thế giới bao la bên ngoài, bằng những vệt màu quả quyết, mạnh mẽ, hòa sắc mạnh và táo bạo.

Trần Tuấn được xem là một họa sĩ hiếm hoi rất vững về hình họa. Hình họa trong nghệ thuật tạo hình, vai trò của nó, có một ý nghĩa rộng và sâu. Nhưng anh dường như thoát khỏi mình, thói quen, sở trường để tìm một ngôn ngữ khác.

Trong “Chiều đỏ”, hình của Trần Tuấn rất bé nhỏ, một người đàn bà như một chấm nhỏ nhoi trong “Cơn giông”, những đám mây xám vàng cuồn cuộn chân trời, ít nhưng cũng đủ để những người biết cảm nhận sẽ nhận ra ngay sự vững vàng trong nghề nghiệp của một nghệ sĩ tạo hình, dù họ sáng tác dưới bất kỳ hình thức nào.

Hà Nội tháng 10/2006

Phóng viên báo Nhân Dân.

Phạm Thanh Hà.

Gửi cho bạn bè In bản tin 
GO BACK