91- Hang Bong Street - Hanoi-Vietnam
Tel/Fax: (84-4) 9 38 04 01
Mobile phone: 0912 107 987
Email: info@trantuanstudio.com
Website:
www.trantuanstudio.com
   
v

VỚI CẢ TẤM LÒNG
(Bài viết nhân triển lãm cá nhân lần thứ 4 của Trần Tuấn tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam tháng 11/2006).

Tự tìm cho mình một quan niệm thẩm mỹ, rồi lầm lũi, nhất quán đi cho đến cùng ý thức là bản lĩnh đáng trân trọng của người nghệ sĩ trong bất cứ lĩnh vực nào của nghệ thuật. Những gương mặt như thế trong hội họa chúng ta hôm nay vẻ như đã hiếm hoi.

Thật mừng là họa sĩ Trần Tuấn vừa xuất hiện tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam qua một số tác phẩm trong 10 năm lao động của mình, đã khẳng định một bản lĩnh hội họa khá riêng, một tâm hồn nhạy cảm và trung thực với bản thể.

Có một giai đoạn khá dài, Trần Tuấn lao vào chủ nghĩa trừu tượng, đó không phải là một hành động mang tính thời thượng mà có lẽ để thỏa mãn nỗi khát khao bay nhảy với sắc màu với những xúc cảm chưa được gọi tên.

Ở triển lãm lần này, là một Trần Tuấn bình tĩnh hơn, khúc chiết hơn và một điều bất ngờ rất thuyết phục là anh đã quay về với con mắt của chủ nghĩa Ấn tượng nhưng được giãi bày bằng kỹ thuật sơn dầu rất khoáng đạt của nghệ thuật Trừu tượng. Chừng hơn một chục bức phong cảnh với bầu trời lộng gió không cần biết đến thời khắc đã thực sự mang đến cho người xem một niềm an ủi cộng thêm một mơ ước nho nhỏ muốn phút chốc tan hòa với trời mây. Những bức phong cảnh này, tôi nghĩ là đúng với Trần Tuấn nhất, một họa sĩ thực sự yêu nghề, yêu cõi đời này. Xem kỹ từng bức mới thấy thái độ lao động của anh cẩn trọng nhưng không hề cầu kỳ. Chỉ một triền đê, một vạt cỏ, bên trên là trời mây mộng mơ…nhưng hình như đằng sau những gì ta nhìn thấy là một nỗi lòng quá nhiều trắc ẩn của tác giả. Anh kể về nỗi cô đơn nhưng không hề có ý định làm phiền lòng ai.

Trung thành tuyệt đối với cảm xúc riêng mình và bộc lộ trọn vẹn đã là một thành công lớn của họa sĩ. San sẻ được cho mọi người là thêm một thành công nữa. Theo tôi, Trần Tuấn đã làm được hai việc này.

Hà Nội tháng 10, 2006

Họa sĩ, Nhà báo của báo Lao Động.

Trịnh Cẩm Nhi.

Gửi cho bạn bè In bản tin 
GO BACK