91- Hang Bong Street - Hanoi-Vietnam
Tel/Fax: (84-4) 9 38 04 01
Mobile phone: 0912 107 987
Email: info@trantuanstudio.com
Website:
www.trantuanstudio.com
   
v

SỰ IM LẶNG MUỐN BÙNG NỔ
(Triển lãm cá nhân lần thứ Tư của Trần Tuấn tại BT Mỹ thuật Hà nội từ ngày 5/11/2006)

Trần Tuấn xuất hiện đầu những năm 1990 trong ‘làn sóng thứ ba’ của hội họa đổi mới. Với phong thái vẽ tranh khá điểm tĩnh và cẩn trọng anh từng là một ‘niềm hy vọng’ trong con mắt đồng nghiệp và một số nhà phê bình. Khi cơn lốc thị trường tràn qua các gallery thương mại “bón thúc” cho các bông hoa hội họa du lịch và reo mầm các thứ tranh nhái, tranh chép, Trần Tuấn gần như rút lui “êm lẹ”, không phải vì “cao đạo” không muốn vướng bụi mà có lẽ vì nhận thấy có một sự chuyển dịch xã hội trong tiêu dùng và thưởng thức mỹ thuật. Hướng tới cái mới nhưng anh cũng không “dấn thân” các môn “đương đại” tân kỳ. Họa sĩ thích “loay hoay” với khung vải và tâm sự vừa tự tin vừa hoang mang của kẻ bản tính thích một mình. Hoạ sĩ đã “thử sức” trên nhiều con đường từ những tranh có vẻ siêu thực tới những tranh giàu tính trang trí với các mô típ mang tính biểu tượng, từ chân dung, tĩnh vật tới sinh hoạt…

Nhưng dấu ấn hội họa của anh in đậm nhất trên miền không gian ánh sáng và hơi nước của khoả thân và phong cảnh như ta thấy trong triển lãm cá nhân chọn lọc của họa sĩ lần này. Nhân vật chính của cả triển lãm là cái nền tranh:rộng, phẳng , yên tĩnh làm môi sinh cho ánh sáng và hơi nước giao hoà , tương tác. Chính chúng chứ không phải hình, màu hay bố cục làm chủ hội họa. Chúng tạo nên nhịp điệu và hơi thở cho các nhân vật là các hình người phụ nữ nhoè mờ, nhỏ nhoi, thu mình lại thành một “tín hiệu” để thống trị cái rộng lớn xung quanh. Khoả thân không phải là hình hài trần trụi của mỹ nhân mà là một trạng thái của tâm thần : trầm tĩnh, khắc khoải, lo âu đôi khi phẫn nộ và đau đớn. Trong trường hợp hiếm hoi nó cũng ca hát trên đồng hoa lộng lẫy. Ở những bức phong cảnh không gian trở nên đồ sộ với trời nước mênh mông, mây gió vần vũ con đê hoành tráng hay những thân cây mềm nhẫn nại. Các yếu tố trừu tượng, siêu thực, lãng mạn nữa tan hoà trong bút pháp khi ấn tượng, khi biểu hiện sát đến sự trừu tượng hoá duy mỹ. Những cái tranh chấp, đối kháng nhau ấy chung sống trong không gian, trong cái nền tranh Trần Tuấn làm cho Sự yên lặng hội họa như muốn bùng nổ từ “nội giới” của chính chúng và của tâm hồn họa sĩ.

Giản dị một cách kỹ lưỡng và cầu kỳ. Sự duy mỹ và duy tình muốn phát ngôn triết lý. Đó là cái hội họa Trần Tuấn hấp dẫn tôi.

T.P Hồ Chí Minh, 2006.

Họa sĩ-Nhà phê bình Mỹ thuật.

Nguyễn Quân.

Gửi cho bạn bè In bản tin 
GO BACK