91- Hang Bong Street - Hanoi-Vietnam
Tel/Fax: (84-4) 9 38 04 01
Mobile phone: 0912 107 987
Email: info@trantuanstudio.com
Website:
www.trantuanstudio.com
   
v

TRẦN TUẤN - TRANH CHÂN DUNG

Ba mươi chín bức chân dung khổ nhỏ và vừa trên những chất liệu khác nhau: Sơn dầu, phấn màu, chì than, mực nho là nét đặc trưng của triển lãm cá nhân gần đây nhất của Trần Tuấn.

Họa sĩ đã vẽ chân dung của những người mà ông yêu mến như Bố, Con, Vợ, Em trai, Em gái, những người bạn của ông, và những người vô danh có những nét biểu cảm đặc trưng làm cho họa sĩ cảm thấy bị quyến rũ và gây ấn tượng cho mình. Những bức chân dung của Trần Tuấn là những khoảnh khắc của cuộc đời.

Sinh năm 1961 tại Hải Phòng, Tuấn đã cùng với bốn người bạn nghệ sĩ: Đinh Quân, Nguyễn Quốc Hội, Phạm Ngọc Minh và Trần Quang Huy lập thành một nhóm nổi tiếng của Hà Nội:”Năm gương mặt mới”. Nhóm này nổi lên vào đầu những năm 90, khi mà “Đổi mới” đã được thực hiện toàn diện.

Là một nghệ sĩ đa tài,Tuấn là bậc thầy của mọi chất liệu và sử dụng cây bút của mình một cách dễ dàng trong cả hai thể loại: Hội họa có hình và Hội họa trừu tượng.

Ông đã chuyển từ những phong cảnh lãng mạn tới lối vẽ siêu hình với kỹ thuật vẽ đa dạng mà không loại bỏ yếu tố siêu thực. Tuy nhiên, ông ta vẫn là người giỏi nhất trong thể loại tranh chân dung.

Là người hướng nội, họa sĩ khôn ngoan như một thày tướng để đọc được những điều ẩn giấu của người mẫu, nhằm tạo nên một bức chân dung không chỉ giống với vẻ bên ngoài.

Tuấn nói: “Một bức chân dung lý tưởng đối với tôi, là bức tranh mà trong đó, người nghệ sĩ đạt tới sự thấu cảm, giao hòa với người mẫu, tới mức độ mà có thể nắm bắt được cái thoáng chớp của khoảnh khắc tâm lý cốt yếu của chính nghệ sĩ, hoặc là của thân phận nghệ sĩ, hoặc là của thân phận con người.

Sự thấu cảm tràn đầy trong các bức chân dung của họa sĩ. Hình ảnh của cảm xúc đã thể hiện căng ra trong một sự dồi dào khác thường, từ sự nhạy cảm tới sự ấm áp, từ hội họa sôi động tới sự nhiệt tình, đắm say nồng nàn. Tuy nhiên, sự nồng nhiệt trong các bức tự họa của ông ta đôi khi có vẻ có cái thật thà của tính vị kỷ.

Chân dung của Trần Tuấn thực sự là sự khám phá tâm trạng và khí chất của người mẫu và của chính ông ta. Cái chất lượng hư ảo này của ông đã tạo ra chính ông ta, một trong những họa sĩ vẽ chân dung xuất sắc nhất của thế hệ ông.

(Bài đăng trên tạp chí “Asia art news “ năm 2000, nhân triển lãm cá nhân lần thứ 3 “Tranh chân dung” của Trần Tuấn tại “Mai Gallery” -3B,Phan Huy Chú, Hà Nội).

Nhà thơ, Nhà phê bình nghệ thuật.Dương Tường.

Gửi cho bạn bè In bản tin 
GO BACK